Cần thận khi tín dụng bất động sản cuối năm tăng vọt

462

Những chương trình cho vay ưu đãi mua nhà ở tại chung cư hà nội landmark 51 chiếm tỷ lệ lớn nhất trong các chương trình tín dụng cá nhân chủ nghĩa được ban bố ứng dụng từ nay cho tới cuối năm.

Với sự ấm lên của thị trường BĐS (BĐS), thời điểm cuối năm được nhận định là “thiên thời” cho cuộc chạy đua tăng hạn mức tỷ lệ tín dụng. Tn dụng BĐS năm nay dự báo có sự tăng trưởng mạnh mẽ trở lại.

Vốn ngân hàng đổ vào dự án chung cư hà nội landmark 51

hiện giờ, SeABank đang có chương trình ưu đãi vay mua nhà, mua xe và tiêu dùng với mức lãi suất tối thiểu chỉ từ 1%/năm dành cho những khách hàng cá nhân trên cả nước. Giá trị vay tối đa đến 90% nhu cầu vốn với thời kì vay tối đa lên đến 25 năm, có thể vay của người nhà và vay hoàn vốn… PVcomBank cũng đã công bố hiệp tác với một loạt dự án BĐS trong Nam ngoài Bắc nhằm cung cấp gói sản phẩm cho vay mua nhà, đơn cử là dự án Krista và Vista Verde (Sài Gòn) và dự án Hanoi Landmark 51 tại Hà Nội với mức lãi suất ưu đãi nhất quyết 5,99%/năm trong năm trước tiên, được vay tới 85% giá trị căn hộ và hạn vận vay lên tới 20 năm…

Các chương trình ưu đãi như trên có thể thấy tại bất cứ nhà băng nào và BĐS nay đã trở thành ngành được các nhà băng quan hoài trở lại. Tổng Giám đốc một ngân hàng cỡ vừa cho biết, có nhiều nguyên cớ dẫn đến tình trạng trên. trước nhất là do thị trường BĐS đã khởi sắc trở lại, các dự án ghi nhận giao thiệp thành công tăng rất cao. ngân hàng là đơn vị nắm được thông báo và đang cạnh tranh cho vay vốn quyết liệt, họ không thể bỏ qua mảnh đất màu mỡ này. Hai là nhiều ngân hàng đã chôn chân vào nợ xấu, trong đó những dự án BĐS chiếm tỷ trọng lớn, nay thị trường hồi phục là nhịp để ngân hàng đổ vốn vào với hy vọng dự án thực hành tốt, bán được hàng để thu hồi được nợ.

Bên cạnh đó, còn một lý do tế nhị hơn mà lãnh đạo nhiều ngân hàng không muốn san sẻ song được giới kinh doanh BĐS truyền tai nhau đó là nhiều dự án BĐS là sân sau của nhà băng. Đợt sụt giảm mạnh trong 3 năm trước chính là nhịp để nhiều nhà băng có những công ty sân sau thâu tóm thành công dự án với giá thấp. Hiện nay, họ rót tiền vào dự án để khai triển và đấy là dự án thực, làm cho mình nên dư nợ tín dụng địa ốc tăng là điều dễ hiểu.

bds-cuoi-nam

Cuối năm, tín dụng vào BĐS đang tăng mạnh. Ảnh: Báo Xây dựng Online

Sẽ có cơ chế kiểm soát

Những tháng cuối năm, thị trường chung cư hà nội landmark 51 lại trở nên sôi động hơn cả khi hàng loạt hợp đồng ký kết tiến hành bảo lãnh lẫn cho vay BĐS giữa các doanh nghiệp và ngân hàng đang có chiều hướng gia tăng đột biến. Thay vì ngân hàng chỉ cho vay lãi suất ưu đãi vận dụng trong vòng 6 tháng như trước đây, nhiều ngân hàng đã điều chỉnh tăng lên tới 1 năm, tức là lãi dao động từ 6,8-8%/năm, thậm chí có ngân hàng còn ứng dụng mức lãi suất quyến rũ hiếm có tiền lệ chỉ với 5% hoặc 0%/năm; hạn mức cho vay cũng tăng lên tới từ 10-20 năm. Về vấn đề này, theo giám đốc bán buôn của một nhà băng cổ phần, so với trước đây, thời gian ký kết hồ sơ giải ngân cho những khoản vay khách hàng nhiều hơn hẳn. Đó là điều thế tất khi nhu cầu vay tiện hiện đã tăng khá rõ nét vì gần đây nhiều ngân hàng đã đưa ra một loạt chính sách ưu đãi tín dụng quyến rũ.

Số liệu ngân hàng quốc gia cho thấy, 9 tháng đầu năm 2015, tín dụng cho lĩnh vực BĐS đã tăng 14,59% so với cuối năm ngoái (cao hơn 2,5% so với mức tăng của cùng kỳ năm 2014). Với gia tốc như thế, dự báo tín dụng đổ vào BĐS có thể đạt từ 18-20% cho cả năm nay, cao hơn mức làng nhàng từ 14-15% cho thời đoạn 2012-2014.

Số liệu thống kê của Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), cả nước có hơn 54.000 doanh nghiệp giải tán và tạm ngừng hoạt động trong 9 tháng đầu năm nay, khá tương đồng với số liệu những năm trước. Tuy nhiên, riêng trong lĩnh vực BĐS, con số doanh nghiệp giải tán và tạm ngừng hoạt động lại giảm mạnh. Còn theo thống kê của các sở chứng khoán, cũng trong thời kì này, tổng lợi nhuận của 60 doanh nghiệp BĐS đạt 4.000 tỷ đồng, giảm nhẹ 3% so với cùng kỳ song doanh thu tăng khá tốt (13% so với cùng kỳ năm ngoái), đạt mức 37.400 tỷ đồng.

Các chương trình, thông tin khuyến mãi cho vay mua nhà dồn dập khiến nhiều chuyên gia trong ngành ngân hành đặt câu hỏi, phải chăng, nguồn vốn từ ngân hàng đang đổ quá nhiều vào lĩnh vực BĐS? Vụ Tín dụng các ngành kinh tế – nhà băng Nhà nước cho biết, dòng chảy tín dụng vào lĩnh vực đầu tư kinh doanh địa ốc liên tục tăng trưởng song xét về tỷ trọng thì tăng không nhiều. Cụ thể, đạt 14,59% song dư nợ cho vay đầu tư kinh dinh BĐS 9 tháng năm 2015 chỉ chiếm tỷ trọng 8,05% trong tổng dư nợ tín dụng chung của toàn hệ thống và so với cùng kỳ năm ngoái, mức tăng không đáng kể (9 tháng đầu năm ngoái, tăng trưởng 11,85%, tỷ trọng đạt 7,86%).

thời gian tới, thiên hướng dư nợ cho vay đầu tư kinh doanh địa ốc sẽ tập kết lớn nhất vào phân khúc tu sửa, xây dựng, mua nhà, xây dựng thành phố (chiếm trên 60%), đặc biệt là chính yếu phục vụ cho nhu cầu thực về nhà ở của quần chúng. #. Với sự ấm lên của thị trường địa ốc, việc xử lý tài sản đảm bảo bằng BĐS của những tổ chức tín dụng cũng thuận tiện hơn. Ngoài ra, nhiều dự án xây dựng dở dang được tái khởi động và tiêu thụ tốt giúp cho doanh nghiệp kinh dinh địa ốc có nguồn thu trả nợ ngân hàng. thành thử, mức tăng trên không đáng lo ngại.

Song, những người thông thuộc thị trường địa ốc vẫn có lý do để lo ngại. Trong khi những dự án có vị trí xa khu vực dân cư, hạ tầng tốt vẫn đang bán chậm thì giá tại những dự án BĐS ở nội đô đã vượt đỉnh trước khi thị trường rơi vào cơn suy thoái vào năm 2011-2013. Đáng để ý là BĐS nội đô Hà Nội đã thiết lập mặt bằng giá mới. Trong đó, nhân tố đầu cơ mua đi bán lại khá rõ ràng. Điều đó đặt ra đề nghị về việc quản lý chặt dòng vốn cho vay BĐS nhằm tránh lặp lại sự đổ vỡ của thị trường, kéo theo nợ xấu của các nhà băng cũng như tác động lớn đến nền kinh tế.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Tiến Đông, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế cho hay, ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo 3 định hướng cho vay của những tổ chức tín dụng trong lĩnh vực này thời gian tới. trước nhất, tập hợp nguồn vốn tín dụng đầu tư vào những dự án có hiệu quả cao, dự án nhà ở từng lớp, những dự án nhà ở thương mại đáp ứng nhu cầu thật của người dân; không tiến hành cấp tín dụng đối với các nhu cầu vay vốn để đầu cơ hoặc xây dựng các dự án tiềm ẩn mức độ rủi ro cao.

Hai là ưu tiên coi xét cho vay đối với những dự án dở dang nhưng có khả năng hoàn thành và có khả năng tiêu thụ tốt để hoàn thiện dự án có nguồn thu trả nợ ngân hàng, giảm nợ xấu.

Ba là hăng hái tiến hành hỗ trợ phát triển nhà ở tầng lớp theo đúng định hướng của Chính phủ, nhất là chương trình cho vay tương trợ nhà ở theo nội dung quyết nghị 02/NQ – CP của Chính phủ bảo bảo an toàn, hiệu quả và góp phần cải thiện nhà ở cho người dân.